http://thaibinhxanh.net
Hãy đăng ký ngay hôm nay !
http://thaibinhxanh.net
Hãy đăng ký ngay hôm nay !
http://thaibinhxanh.net

Diễn đàn dành cho hội đồng hương quê lúa Thái Bình
 
Go HomeLatest imagesTrang ChínhTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

 

 CỰU SINH VIÊN CHU VĂN AN KHỞI NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Go down 
Tác giảThông điệp
cvauni.edu
Nhà Quê cấp 2Bài gửi : 4
Điểm số : 12
Danh tiếng : 0

CỰU SINH VIÊN CHU VĂN AN KHỞI NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO? Empty
Bài gửiTiêu đề: CỰU SINH VIÊN CHU VĂN AN KHỞI NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?   CỰU SINH VIÊN CHU VĂN AN KHỞI NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO? EmptyThu Mar 03, 2011 10:13 pm

CỰU SINH VIÊN CHU VĂN AN KHỞI NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?
CỰU SINH VIÊN CHU VĂN AN KHỞI NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO? TRAOBANGTOTNGHIEPCHOSV
Năm học vừa qua, Trường Đại học Chu Văn An tiễn chân trên 500 sinh viên đại học khoá 1 ra trường. Đây được coi là sản phẩm đầu tiên của Nhà trường về đào tạo trình độ Đại học. Hoà nhập cùng 45 triệu lao động trong cả nước, những tân cử nhân trường ta sẽ có bước đầu khởi nghiệp ra sao? Họ gặp những khó khăn gì khi đi xin việc? Đánh giá của nhà tuyển dụng và các chuyên gia về họ như thế nào? Hãy cùng trò chuyện với một số cựu sinh viên Nhà trường để tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Hào hứng với công việc đúng “tủ”.
Sau 4 năm rùi mài kinh sử trên giảng đường, khi ra trường nhiều bạn sinh viên CVA đã nhanh chóng tìm được việc làm đúng chuyên ngành bằng chính thực lực của mình.
Tiến Mạnh (06T1 – Công nghệ thông tin) là 1 ví dụ. Sau khi tốt nghiệp ra trường, gặp lúc Viettel có tuyển dụng chuyên viên sang làm việc tại Lào, Mạnh nộp hồ sơ dự tuyển, sau khi vượt qua bài test chuyên ngành và phỏng vấn, bạn đã được Công ty Viettel chọn. Hiện tại Mạnh là chuyên viên Viettel Global, phụ trách mảng ứng dụng công nghệ database của chi nhánh Viettel tại Thủ đô Lào. Với mức lương 11 triệu/ tháng, Mạnh chia sẻ: “ Mình giờ không phải xin tiền ai nữa, tự có thể nuôi sống bản thân và gửi một chút về phụ giúp gia đình”. Mạnh cho biết thêm, sau khi kết thúc thử việc mức lương sẽ được tăng lên khoảng gần 20 triệu/tháng.
Không được mức lương “khủng” như Mạnh, Trường (06T- CNTT) lại có con đường riêng cho sự đam mê của mình. Khởi đầu là một nhân viên quản trị website cho một công ty du lịch trên Hà Nội, hiện là một chuyên viên SEO web – một nghề khá mới với mức thu nhập hấp dẫn. Trường tâm sự, khi bắt đầu đi làm, mình cảm thấy khoảng cách giữa kiến thức được học và thực tế khá xa, nhưng nhờ tự nghiên cứu, tìm hiểu thêm nên mình nhanh chóng áp dụng tốt kiến thức đã học vào thực tế công việc. Nếu không có 04 năm học tập tại Trường, chắc rằng mình không có công việc tốt như ngày hôm nay.
Nhất (06 - Quản trị kinh doanh) vừa ra trường nộp luôn hồ sơ vào công ty vận tải Phượng Hoàng, hiện đang làm nhân viên quản lý phòng vé bến xe Lương Yên. Nhất nói: khi đi làm mình mới va chạm thực tế nhiều, biết nhiều hơn, có cơ hội áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Cái chính là bạn phải biết học hỏi từ những người đi trước, bọn mình trẻ nên cô gắng nắm bắt công việc 1 cách nhanh nhất và hòa nhập được với môi trường làm việc đầy áp lực của công việc. Việc sinh viên tự học tập nghiên cứu là rất quan trọng và cần thiết, nhất là công nghệ mới, không phải cái gì cũng có thể học hết được ở trên giảng đường. Nó rèn giũa cho các bạn tính kiên nhẫn, đào sâu suy nghĩ, tìm ra cách, hướng giải quyết khi bế tắc, đồng thời cũng mang đến cho bạn nhiều cơ hội lựa chọn hơn.
Mạnh Cường (06K1 - Kế toán): Hiện tại mình là chuyên viên kế toán tại phòng Kế hoạch – Tài chính của một bệnh viện tại Hà Nội. Công việc khá phù hợp với chuyên ngành mình đã học. Môi trường làm việc khá sôi nổi vì phòng mình đa số là các thành viên còn trẻ tuổi, năng động. Mình cũng chia sẻ được nhiều kiến thức và kinh nghiệm với họ trong quá trình tác nghiệp.
Quách Thị Hồng (06K1 - Kế toán): Vừa ra trường mình đọc được thông tin tuyển dụng của Mobifone. Mình nộp hồ sơ dự tuyển, được gọi đi phỏng vấn, làm bài thi trực tiếp trên máy. Mình đã vượt qua rất nhiều đối thủ tốt nghệp các trường đại học danh tiếng như Kinh tế Quốc dân, học viện Tài chính. Hiện tại mình đã có một công việc như ý và mức lương phù hợp. Mình muốn chuyển lời cảm ơn tới các thầy, cô giáo đã nhiệt tình hướng dẫn và bồi dưỡng kiến thức cho mình trên ghế giảng đường. Bây giờ mình không còn lo ngại rằng không học ở trường công sẽ không xin được việc làm nữa.
Hồng Xoan (06A-Tiếng Anh): Sinh ra ở miền đất địa đầu tổ quốc Hà Giang, bén duyên với Trường Đại học Chu Văn An trên đất nhãn Hưng Yên, nhưng cái nghiệp của nghề lại dẫn lối mình tới Thủ đô Hà Nội. Học chuyên ngành Tiếng Anh, mình đi phỏng vấn xin vào làm biên tập cho chuyên trang báo Hà Nội mới. Công việc làm báo khá thú vị, ngoài kiến thức chuyên môn còn cần nhiều tới những kỹ năng mềm. May mắn là trong thời gian theo học tại trường mình có cơ hội tham gia hoạt động phong trào, đoàn thể nên rèn luyện được chút ít làm vốn. Hiện tại mình rất hài lòng với công việc đang làm.
Bích Ngọc (06K1- Kế toán): Mình may mắn được thực tập tại phòng Kế hoạch – Tài chính của Trường, sau khi tốt nghiệp được Nhà trường nhận vào làm việc tại chính nơi mình đã thực tập. Mình thấy rất vui và hãnh diện. Cùng với mình còn có 02 bạn sinh viên khoa Công nghệ thông tin cũng được Nhà trường tuyển dụng. Mình thấy Nhà trường đã dành cho sinh viên bọn mình những ưu ái rất đặc biệt.
Nhiều học sinh Trung cấp chuyên nghiệp của ra trường đã xin được việc làm tốt tại các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là ngành Văn thư lưu trữ. Gặp lại thầy cô, các bạn chân thành tâm sự: May mắn cho chúng em được học tập tại Trường, gần gũi, đỡ tốn kém, được các thầy cô hướng dẫn tận tình, ra trường có tấm bằng chính qui, có kiến thức vững vàng nên không khó tìm việc. Chúng em sẽ cố gắng để xin cơ quan cho đi học các khóa đào tạo lien thông tại trường giúp năng cao trình độ chuyên môn.
Khởi nghiệp từ công việc trái ngành, trái nghề
Bên cạnh những bạn may mắn có được công việc như mong muốn, không ít tân cử nhân, kỹ sư cũng không ít gian nan trên đường tìm việc hoặc tìm được việc làm nhưng không theo đúng chuyên ngành đã học.
Thu Huyền (cử nhân CNTT) đang là nhân viên trực tổng đài điện thoại của Viettel (18008198) chia sẻ: tớ cũng nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí nhân viên IT ở nhiều nơi song chưa nhận được sự gật đầu của nơi nào. Được cái từ thời sinh viên, mình hay tham gia văn nghệ của trường, lớp nên sở hữu chất giọng dễ nghe, thấy bên này tuyển, thu thử giọng thế là đỗ. Bạn nào có thắc mắc gì về dịch vụ của Viettel gọi tổng đài có khi lại gặp mình cũng nên ấy chứ…- Huyền hồ hởi.
Xuân Hoàng (cử nhân Kinh tế): Tốt nghiệp ra trường mình cũng mong muốn kiếm việc làm phù hợp ở Hà Nội nhưng do điều kiện gia đình neo người, gia đình đã liên hệ xin việc cho mình ở địa phương (Phú Thọ). Hiện tại mình là cán bộ phòng tổ chức trực thuộc Uỷ ban nhân dân huyện. Công việc chưa thật sự phù hợp với chuyên ngành nhưng không phải là không có tương lai.
Vấn đề sinh viên Việt Nam ra trường phải làm trái ngành – nghề khá phổ biến, sinh viên trường ta cũng không ngoại lệ. Khi ra trường ai chẳng muốn làm đúng công việc mình đã chọn lựa theo học nhưng không phải ai cũng được như ý vì nhiều lý do khác nhau: do trình độ, do hoàn cảnh…hoặc cũng có thể do sự sắp xếp của gia đình … song nếu biết tự rèn luyện mình, các bạn sẽ không bị tụt hậu.
Mài giũa thêm …”kinh sử”
Nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường cảm thấy vẫn còn “non” kiến thức hoặc chưa đủ điều kiện để xin việc nên quyết định “trau dồi” kinh sử thêm chút nữa bằng cách tham gia các khóa học ngắn hạn để bổ sung.
Hoa (07-Cao đẳng Kế toán) cho biết: sau khi tốt nghiệp, mình đã đi làm kế toán cho một công ty ở quê song mức lương họ trả thấp quá nên mình xin nghỉ và quyết định đi học liên thông để lấy tấm bằng đại học. Hiện tại Hoa đang học liên thông tại 1 trường Đại học ở gần nhà.
Một số bạn khác thì lại chọn 1 số trung tâm đào tạo chuyên ngành để học bổ sung thêm kiến thức và lấy chứng chỉ để đi làm. Hùng (cử nhân CNTT) đang theo học tại 1 trung tâm đào tạo về chuyên ngành mạng máy tính: Sở dĩ mình quyết định đi học thêm bởi khi đi xin việc họ yêu cầu về chứng chỉ này nhiều quá, mà mình thì thiếu cái này nên đành phải bỏ thêm chút thời gian để học vậy- Hùng tâm sự.
Đánh giá của Nhà tuyển dụng và chuyên gia nhân sự
Trong thời gian thực tập cuối khóa, nhiều sinh viên đã được Nhà trường liên hệ giới thiệu đến thực tập tác các doanh nghiệp lớn. Sinh viên công nghệ thông tin được giới thiệu thực tập tại Canon, sau khi kết thúc thực tập, một số bạn đã lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng, vui mừng cầm “tấm vé danh dự” vào làm việc tại Canon. Trao đổi với cán bộ quản lý của đơn vị này, đối tác cho biết: Nhiều sinh viên của Trường trong thời gian thực tập đã thể hiện tốt kiến thức chuyên môn, hòa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc và chịu được áp lực công việc cao. Chúng tôi mong rằng thị trường lao động sẽ có nhiều hơn nữa những lao động trí thức có “chất” như thế.
Liên hệ với một số doanh nghiệp và tổ chức khác có tuyển dụng nhân sự là cựu sinh viên, học sinh của Trường, Nhà trường tiếp thu được khá nhiều ý kiến bổ ích. Anh Nguyễn Hữu Mạnh – một chuyên gia tuyển nhân sự trong lĩnh vực kế toán tài chính cho biết: Tôi tham gia tuyển dụng nhân sự cho nhiều doanh nghiệp ở Hưng Yên, thấy rằng sinh viên Chu Văn An khá năng động, có kiến thức chuyên ngành khá tốt, thậm chí nhiều bạn còn vượt lên nhiều ứng viên tốt nghiệp ở các trường đại học danh tiếng tại Hà Nội. Tôi nghĩ rằng kiến thức đào tạo ở trường nào cũng giống nhau cả (vì phải theo qui định chung của Bộ) nhưng việc hướng cho sinh viên cách tiếp thu và áp dụng kiến thức vào thực tế mới là vấn đề đáng để chúng ta quan tâm.
Một số nhà tuyển dụng cho biết: Cái tên Đại học Chu Văn An còn khá xa lạ với họ cho đến khi có sinh viên tốt nghiệp tại trường đến nộp hồ sơ xin việc. Ban đầu họ còn có chút e ngại về năng lực của các ứng viên này, nhưng sau khi phỏng vấn, tuyển chọn, nhiều ứng viên đã được họ tuyển dụng và bồi dưỡng để phát triển.
Theo thống kê của Nhà trường thì tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm là gần 85%. Phần đông ý kiến các cựu sinh viên cho rằng: Các nhà tuyển dụng hiện nay không quan tâm nhiều đến việc bằng tốt nghiệp do cơ sở đào tạo nào cấp, căn bản là năng lực và kinh nghiệm làm việc. Vì vậy các bạn sinh viên thân mến, ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, các bạn hãy năng động lên, chăm chỉ trau dồi kiến thức chuyên môn, tham gia hoạt động phong trào, đoàn thể hoặc xin đi làm các công việc bán thời gian để tích lũy kinh nghiệm thực tế cho bản thân thân, khi ra trường còn có một bản CV (Curriculum Vitae) – sơ yếu lý lịch bản thân đẹp thì không lo không tìm được việc làm. Có kiến thức chuyên ngành tốt kết hợp với một số kỹ năng mềm cần thiết sẽ giúp các bạn tìm được một công việc như mong muốn.
Về Đầu Trang Go down
 
CỰU SINH VIÊN CHU VĂN AN KHỞI NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» CỰU SINH VIÊN CHU VĂN AN KHỞI NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?
» HOT: Khai giảng khóa học Nghiệp vụ đấu thầu ngày 18/04 - ưu đãi cho sinh viên
» Khóa học nghiệp vụ giảng viên nguồn an toàn vệ sinh lao động mới tháng 11
» Tuyển sinh lớp nghiệp vụ thí nghiệm viên xây dựng, quản lý phòng thí nghiệm mới nhất
» Tuyển sinh lớp nghiệp vụ thí nghiệm viên xây dựng, quản lý phòng thí nghiệm mới nhất

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
http://thaibinhxanh.net :: Đăng Tin - Mua Bán - Rao Vặt :: Giáo dục - đào tạo-
Chuyển đến